Chuyện của bún bò Huế 3

Bún bò Huế mệ Kéo

Nhắc đến xứ Huế, có lẽ sẽ khiến nhiều tín đồ “xê dịch” liên tưởng tới các công trình kiến trúc cổ kính, nhã nhạc cung đình, cùng những cảnh sắc thiên nhiên vô cùng thơ mộng và hữu tình ở mảnh đất Cố đô. Bên cạnh những địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn ở Huế, có thể kể đến nào là Đại Nội Huế, Lăng Thiệu Trị, Núi Ngự , Điện Thái Hòa, Hồ Truồi… thì ẩm thực ở đây cũng đa dạng và phong phú, đòi hỏi sự tinh tế, cầu kỳ qua từng món ăn. Sẽ thật là thiếu sót và mất đi một hồi ức đẹp về Huế nếu như đến Cố đô mà lại bỏ qua món bún bò Huế đã “lưu lạc” trong dân gian. Hiện nay có hơn cả trăm quán bún bò xuất hiện ở mảnh đất kinh kỳ. Đặc biệt, quán mệ Kéo ở phố cổ Gia Hội có lẽ là một gợi ý đây “chất lượng” cho những tín đồ ẩm thực đang muốn thưởng thức tô bún bò đậm đà chất Huế.

Quán mệ Kéo có tuổi đời đã hơn 70 năm, nhưng số lượng thực khách dừng chân ở gánh bún bò này chưa có một ngày nào là giảm “nhiệt” cả. Thực khách đến đây rất đa dạng, đủ mọi lứa tuổi, từ người già, trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên… đến nỗi, người dân xứ Cố đô còn đặt biệt danh cho quán với cái tên thân thương và gần gũi là “bún bò mệ Kéo”. Không phải vì bà chủ quán có tên là “Kéo” đâu nha, mà bởi do đến đây ăn ai cũng phải tuân thủ quy tắc, xếp hàng kéo dài chờ đến lượt của mình.

Quán mệ Kéo hoạt động suốt cả tuần, từ thứ hai cho đến Chủ Nhật. Tuy nhiên, quán chỉ mở cửa có 5 tiếng, bắt đầu đón khách từ 6 giờ và ngừng nhận lúc 10 giờ sáng. Bạn cần lưu ý về thời gian mở cửa để không phải tới trễ và hết sạch, lại phải tiếc nuối ra về. Theo lời khuyên của các “fan” lâu năm của quán mệ Kéo thì bạn nên đến sớm, vì gánh bún luôn tấp nập khách ra vào, thậm chí “xếp hàng rồng rắn” chỉ đợi được thưởng thức tô bún bò huế thơm ngon.

Nếu bạn là “lính mới” thì dễ dàng tìm ra được quán thôi vì trước cổng sẽ thấy nhiều người phải xếp hàng đứng chờ từ rất lâu. Có thể xem đây là một “đặc sản” của quán mệ Kéo, dù thời gian có trôi qua bao nhiêu năm nhưng cũng không thay đổi. Ngày xưa, lúc mà mệ Kéo vẫn còn bán trên vỉa hè, cứ độ 6 giờ chiều thì nhiều người ngồi ở góc đường dáo dác nhìn xuống cầu Gia Hội để ngóng chờ xem khi nào xe xích lô chở gánh bún bò của bà sẽ bưng ra. Còn giờ dù đã chuyển qua bán trong nhà gỗ cổ, cũng khu chân cầu Gia Hội, nhưng rất nhiều người vẫn cứ trông mong tới giờ mở cửa như cũ của quán.

Không phải tọa lạc ở nhà hàng sang trọng, điều ấn tượng với thực khách khi ghé tới quán Mệ Kéo chính là nằm trong một ngôi nhà gỗ cổ giản dị. Quán tuy nhỏ nhắn, nhưng rất thoáng mát, thậm chí còn có view “đắt giá” nhìn thẳng ra dòng sông thơ mộng, tạo cho thực khách một cảm giác trữ tình, đằm thắm, và rất Huế.

Ngay khi bước vào bên trong quán, đập ngay vào mắt chính là chỗ bày nguyên liệu, nồi nước lèo pha chế nằm ở góc nhà. Sau đó sẽ là một mùi thơm của nồi nước dùng lan tỏa khắp cả nhà.

Điều đặc biệt ở đây chính là muốn thưởng thức tô bún bò “chuẩn auth” mệ Kéo thì bạn phải đến trước 10 giờ sáng, chủ động đến lấy rau, và chờ người bán múc bún, phần nhân và nước dùng cho khách. Chính vì thế nên quán mệ Kéo còn được nhiều người dân bản địa đặt thêm “nik-name” là quán bún tự phục vụ.

Ngoài phong cách tự phục vụ độc đáo, quán mệ Kéo đã níu kéo thành công nhiều trái tim yêu ẩm thực Huế bởi hương vị đặc trưng, không lẫn đi đâu được. Nước lèo của quán rất trong và vô cùng đậm đà khi chủ quán nấu theo công thức kiểu truyền thống xưa của người Huế. Đó là nấu chung tất cả thịt, giò, chả, gân huyết vào cùng một nồi om. Mệ Kéo có tên là Nguyễn Thị Bưởi, năm nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng mệ thường tự tay chọn nguyên liệu rất kỹ, ví dụ như thịt heo thì phải là heo cỏ mới lấy. Thêm nữa, nước lèo muốn trong veo, có thêm vị ngon, đặc trưng của Huế thì phải thêm vị ngọt của xương thịt hầm, kết hợp cùng mùi thơm dịu của sả bên cạnh vị ruốc. Chỉ một nồi vậy thôi mà gói gọn hết những gì tinh túy của ẩm thực Huế cả rồi

Đặc biệt hơn so với các quán khác, ngoài vị cay đặc trưng, vị thơm của sả, thì duy nhất khác lạ là trong tô bún bò quán Mệ Kéo lại không có thịt bò. Thay vào đó, tô bún bò sẽ có thịt ba chỉ, chả cua, huyết heo… được sắp xếp và trình bày vô cùng tỉ mỉ, bắt mắt. Miếng thịt ba chỉ được thái to, mỏng, chừng 5 đến 7 phân, nạc mỡ xen kẽ, còn huyết thì mướt, chả cua rất mịn.

So với các địa phương như Hà Nội, Sài Gòn tô đầy ăm ắp, thì bún bò Huế ở đây thường sẽ nhỏ hơn, giúp cho thực khách không cảm giác “ngán”, thưởng thức xong còn thòm thèm muốn “xơi” tiếp. Tại quán mệ Kéo, nếu bạn ăn chưa no “căng” bụng thì cứ gọi thêm tô nữa. Cảm giác lúc ăn một tay cầm đũa và miệng húp hít hà mới khoái khẩu chứ đúng không nè?

Quán mệ Kéo tuy nhỏ và đơn sơ, nhưng chứa đựng món ăn thấm đượm tinh túy ẩm thực Huế, khiến bạn “ăn một lần, là nhớ cả một đời”.

Nhà đầu tư đang có nhu cầu mở cửa hàng tăng lợi nhuận mà chưa biết tìm đơn vị tư vấn chuyên nghiệp phù hợp, vui lòng liên hệ:

Hotline:

0946.481.486

Website:

Pholyquocsu.vn

Phobatdan.vn

Phogadongtao.vn

Comgahoian.vn

Bunbohue.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *