Bún bò huế đã xuất hiện rất lâu tại mảnh đất cố đô cổ kính này. Kinh thành Huế, nơi chưa đựng nhiều di sản văn hóa, cùng sự xuất hiện của nhiều món ăn truyền thống đặc trưng hương vị Huế, bạn không thể nào quên được hương vị thơm ngon của món bún bò này.
Mảnh đất cố đô không chỉ hấp dẫn du khách ở vẻ đẹp cổ kính, mơ mộng… mà còn hấp dẫn bởi nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng. Nếu ai đã từng đặt chân tới Huế dù chỉ một lần cũng không thể nào quên được những món ăn đặc sản nơi đây như: Bún bò Huế, bánh xèo, cơm hến, chè Huế… Đặc biệt du khách không thể nào quên món bún bò Huế với hương vị truyền thống, thơm ngon, đậm đà bản sắc dân tộc.
Mặc dù trải qua nhiều năm tháng, với nhiều phá cách, sáng tạo mới lạ khác nhau, nhưng người dân xứ Huế mộng mơ vẫn giữ cho mình, cho đặc sản quê hương những gì bình dị nhất, truyền thống nhất, cổ xưa nhất. Đây chính là nét riêng biệt nhất của bún bò Huế.
Người ta gọi là bún bò Huế đơn giản vì nó là món bún do chính tay người dân xứ Huế làm. Người Huế gọi món nàyđơn giản là “bún bò” nhưng ở các địa phương khác lại gọi là “bún bò Huế” nhằm chỉ nơi xuất xứ để có thể phân biệt với món bún bò của địa phương họ. Một lần được ăn bún nơi đây rồi thì không thể cưỡng nổi sức hấp dẫn của tô bún. Với những lát thịt bò mỏng và hương vị bốc lên ngạt ngào, khói bay nghi ngút đã tạo nên sức hấp dẫn của tô bún.
Bún bò có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Tùy theo sở thích, khẩu vị của mỗi người mà tô bún còn có thêm thịt bò tái, chả cua…
Tô bún thơm ngon bởi những lát thịt bò thăn thái mỏng màu nâu nâu, có thể nhìn rõ từng thớ gân trắng. Màu sắc của các lát thịt này hoàn toàn tương phản với màu sắc của những cọng bún to, tròn tròn, càng làm cho to bún thêm hấp dẫn. Cùng với đó là những chiếc móng giò heo được sắt thành những khoanh tròn và được chọn lọc kĩ càng để đảm bảo cho vị ngon của tô bún.
Hỗn hợp xả bằm, ớt, hạt điều xào chung với nhau tạo nên một màu vàng óng, sánh trên bề mặt tô bún. Trông thật hấp dẫn. Người ta thường nói, bún ngon hay không là ở nước dùng. Vì vậy trong nồi nước dùng không thể thiếu đó là đầu hành lá và nhất là một gốc xả đập dập cho vào nồi nấu chín cho đậm đà hương sắc.
Chúng ta cũng phải chú ý là không nên ngâm sả lâu trong nước bún vì nước sẽ bị chát. Muốn nấu bún bò ngon phải biết kiên nhẫn, chớ để lửa to, không ngừng hớt bọt nổi trên bề mặt khi ninh sương bò. Đặc biệt trong nước dùng của bún Huế, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc – đây là loại mắn rất riêng của người Huế và cũng là hương vị truyền thống mà rất ít ai bắt chước được, càng tạo nên sự tò mò cho thực khách.
Muốn ăn bún bò ngon thì nên ăn kèm với rau thơm, xà lách, cải non, giá đỗ sống, rau chuối bào … Nó vừa đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, vừa cung cấp các vitamin thiên nhiên. Vừa ăn ta vừa cảm nhận được thiên nhiên luôn bên ta. Cùng với đó là các gia vị như tiêu chưng, ớt, mắm… tùy theo khẩu vị của mỗi người mà cho thêm vào để cho tô bún ngon hơn, đậm đà hơn.