Bún bò – món ăn mang đậm chất Huế

Dừng chân nơi xứ Huế, ta có cảm giác thời gian như dần lắng đọng. Cảnh sắc nơi đây như thuộc về một thế giới khác. Huế mang một vẻ đẹp trầm tư mà sâu lắng, vẻ đẹp bình dị mà cổ kính đã khiến biết bao người phải ghi nhớ… bởi Huế có một vẻ đẹp yên bình. Không chỉ mê hoặc bằng cảnh sắc, Huế còn níu chân người ta bằng những món ăn mang đầy hương vị đặc trưng của nó.

Ai đã từng đến với xứ Huế mộng mơ? Đã từng thưởng thức món bún bò Huế ắt hẳn không thể quên được hương vị đậm đà của nó. Một tô bún bò Huế đậm đà mùi thơm của sả, vị cay của ớt, vị béo của thịt bò, chả.

Để có một món bún bò Huế ngon không khó nhưng cần thời gian và sự khéo léo, tỉ mỉ, công phu.

“Cái hồn” của món bún bò Huế chính là nước lèo. Nước lèo của bún bò Huế ngon ở sự kỳ công trong cách chế biến, xương được hầm trong nhiều giờ đồng hồ, lại thêm giò heo, thịt bò hầm cùng tạo nên vị ngọt vừa thơm vừa dịu. Nước lèo ngon là nước phải trong, ngọt thanh, không mỡ màng. Nấu bún bò Huế quan trọng nhất là phải biết kiên nhẫn, muốn ngon và nước trong thì chớ để lửa to, chịu khó hớt bọt, thêm vài ba củ xả được đập dập để tăng mùi hương.

Gia vị chính của bún bò Huế gồm mắm ruốc, sả, ớt cùng nước mắm. Hương thơm của sả đủ nồng để có thể trung hòa mùi mắm ruốc tạo ra một cái thứ hương thơm đặc biệt mà ai ngửi qua biết chắc đó là món bún bò Huế.

Nếu sả tạo nên hương cho nồi nước lèo của bún bò Huế thì mắm ruốc tạo nên vị. Mắm ruốc phải đánh cho tan loãng rồi gạn bỏ bã. Nêm mắm ruốc cần phải đúng liều lượng thì nồi nước lèo mới có mùi thơm phảng phất và vị ngọt đậm đà.

Miếng thịt bò trong tô bún bò Huế được thái mỏng nhìn rõ những thớ gân trắng trong tương phản màu sắc bên những cọng bún to sợi, tròn trắng ngần. Lớp váng nước lèo sả bằm, ớt xào chung với hạt điều vàng óng sóng sánh phủ lên bề mặt tô bún bò Huế thật hấp dẫn, thêm chút hành lá, vài xắt hành tây và nhất là một gốc xả nấu chín cho đậm đà hương sắc.

Bún để ăn bún bò Huế là loại bún có sợi to, trắng nõn, làm từ bột gạo nguyên chất . Và sẽ là thiếu sót nếu ta quên cho bắp chuối vào ăn cùng bởi vị chát độc đáo của nó sẽ làm bật lên cái ngon của nước lèo, của những lát thịt bò bắp mềm mại.

Trời lành lạnh, được ngồi trước một tô bún bò Huế bốc khói thơm phức, cay nồng, nhìn ngắm cái óng ánh sắc vàng của nước lèo, cái mỡ màng của miếng thịt bò được xắt mỏng, chả lụa… chưa ăn cũng đã thấy ấm nóng, khỏe cả người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *